11 cách khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả

THAM KHẢO 11 CÁCH KHỬ MÙI HÔI CỐNG THOÁT NƯỚC

Một số vấn đề về mùi hôi có thể xảy ra trong hệ thống cống thoát nước của gia đình bạn sau một thời gian sử dụng. Mùi hôi không chỉ gây phiền toái mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách khử mùi hôi cống thoát nước một cách hiệu quả.

Vì sao cống thoát nước có mùi hôi?

Cống nước bị hôi có thể là một vấn đề khá phiền toái và khó chịu. Nguyên nhân gây hôi trong cống nước có thể rất đa dạng dưới đây là một số nguyên nhân.

  1. Tắc nghẽn cống nước: Một trong những nguyên nhân chính gây hôi trong cống nước là sự tắc nghẽn. Khi cống nước bị tắc, nước không thể chảy đi một cách bình thường. Lúc này, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phân giải chất hữu cơ (như thức ăn dư thừa) trong cống nước, tạo ra các khí độc hại và có mùi.
  2. Thức ăn và rác thải. Việc đổ thức ăn thừa hoặc rác thải vào bồn cầu hoặc cống nước có thể gây ra mùi hôi. Khi các loại thức ăn hoặc chất hữu cơ bị phân giải trong cống. Chúng có thể sản xuất khí độc như methane và hydrogen sulfide, tạo ra mùi hôi khá khó chịu.
  3. Tình trạng cống nước: Nếu hệ thống cống nước của bạn bị hỏng nước mưa hoặc nước thải có thể thấm vào đất, tiếp xúc với chất hữu cơ và vi khuẩn, gây ra mùi hôi.
  4. Nhiệt độ và điều kiện môi trường: Nhiệt độ và điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn trong cống. Nhiệt độ cao và môi trường ẩm ướt có thể thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ và tạo ra mùi hôi mạnh mẽ hơn.
  5. Hệ thống thoát nước không thoát hiện đại. Nếu hệ thống thoát nước của bạn không đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại và không có hệ thống thoát khí hiệu quả, thì mùi hôi có thể bị tồi tệ hơn.

Để giảm mùi hôi trong cống nước, bạn có thể thử các biện pháp sau:

  1. Kiểm tra và làm sạch cống nước thường xuyên
  2. Không đổ thức ăn và rác thải vào bồn cầu
  3. Sử dụng sản phẩm xử lý mùi hôi
  4. Cải thiện hệ thống thoát nước
  5. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân cụ thể

Nếu mùi hôi trong cống nước trở nên quá nặng và không thể tự xử lý được. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về hệ thống thoát nước để tìm hiểu và giải quyết.

Cách khử mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả nhất 

Với một số mẹo nhỏ dưới đây, các bạn có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng cống thoát nước. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

1. Khử mùi hôi bằng mẹo “nước khép kín”

Đây là một phương pháp xử lý mùi hôi cống rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Chỉ với một chiếc túi nilon là bạn đã có thể “đánh bay” những mùi hôi thối khó chịu rồi.

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc túi nilon sau đó cho nước vào rồi buộc chặt miệng túi.

Bước 2: Đặt túi nilon lên miệng cống thoát nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, mùi hôi từ đường cống thoát nước sẽ dần biến mất.

2. Lắp đặt quạt thông gió

Quạt thông gió giúp lưu thông không khí đồng thời loại bỏ vi khuẩn, mùi hôi trong nhà vệ sinh. Do đó, nếu toilet nhà bạn kín và có mùi hôi thì hãy lắp đặt thiết bị này để loại bỏ các mùi khó chịu nhé.

su-dung-quat-thong-gio-khu-mui-hoi
Sử dụng quạt thông gió để khử mùi hôi cống hiệu quả

3. Sử dụng giấm khử mùi hôi

Nếu đang tìm cách khử mùi hôi của cống thoát nước đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà thì bạn có thể sử dụng giấm ăn. Chất axit axetic trong giấm giúp khử mùi hôi và loại bỏ vi khuẩn vô cùng hiệu quả.

Với cách làm này, bạn chỉ cần chuẩn bị một cốc nhỏ giấm ăn, sau đó đổ trực tiếp vào đường ống thoát nước hoặc đặt cốc giấm cạnh lỗ thoát nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, mùi hôi sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

4. Sử dụng baking soda, giấm và nước sôi

Với phương pháp này, bạn chỉ cần đổ 1 chén bột baking soda vào bồn rửa chén, sau đó đổ 2 chén giấm ăn rồi đợi trong vòng khoảng 15 phút. Cuối cùng, bạn đổ 1 ấm nước nóng vào đường cống để cuốn trôi hỗn hợp này.

Giấm ăn kết hợp cùng baking soda sẽ tạo nên hợp chất tẩy rửa mạnh giúp đánh bay các chất bẩn bám trong đường cống thoát nước. Từ đó loại bỏ mùi hôi nhanh, hiệu quả.

5. Khử mùi hôi cống thoát nước bằng nước nóng

Nếu đường cống thoát nước khu vực bếp nấu bị tắc nghẽn và bốc mùi hôi thối khó chịu, bạn có thể sử dụng nước nóng để khử mùi. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi 2 lít nước sau đó đổ trực tiếp xuống đường cống chậu rửa bát. Nước nóng giúp đánh bay dầu mỡ, thức ăn thừa bám trong đường ống, từ đó loại bỏ mùi hôi.

khu-mui-hoi-cong-thoat-nuoc-bang-nuoc-nong
Cách khử mùi hôi cống thoát nước bằng nước nóng

6. Khử mùi hôi cống thoát nước bằng bột thông cống

Đây cũng là một trong những cách khử mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Các thành phần hóa chất có trong bột thông cống có khả năng tẩy rửa cao, giúp loại bỏ mùi hôi nhanh chóng.

Bạn hãy dùng bột thông cống để đổ thẳng vào cống thoát nước. Đợi khoảng 15 phút rồi chỉ cần xả lại với nước sạch là được. Vì đây là loại bột chuyên dụng nên có hiệu quả rất cao. Tuy nhiên bạn nên đeo găng tay và khẩu trang để tránh tiếp xúc với bột thông cống, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

khu-mui-hoi-cong-thoat-nuoc-bang-bot-thong-cong
Khử mùi hôi cống thoát nước bằng bột thông cống

7. Cách khử mùi hôi cống thoát nước bằng nước hoa

Đầu tiên bạn hãy nhỏ nước hoa vào miếng xốp hoặc sử dụng các loại sáp thơm, tinh dầu để giúp cho nhà vệ sinh, những chỗ cống thoát nước của bạn được “thơm” hơn. Khử bớt những mùi ẩm mốc hay những mùi hôi thối gây khó chịu.

Nhà cửa thoáng mát, không gian sạch sẽ thơm tho sẽ đem lại cảm giác dễ chịu đến với bạn. Nước hoa là một loại tinh chất mang những mùi hương dễ chịu. Chính vì vậy bạn cũng có thể sử dụng nước hoa nhằm khử mùi hôi của cống.

8. Khử mùi hôi của cống thoát nước bằng dầu gió

Chỉ với một chai dầu gió, bạn đã có thể đánh bay nỗi ám ảnh về mùi hôi của cống thoát nước. Bằng cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chai dầu gió nhỏ, sau đó mở nắp và đặt trong góc nhà vệ sinh để loại bỏ mùi hôi thối.

9. Sử dụng móc câu thông tắc

Đường cống thoát nước bị tắc do chất thải hoặc tóc tích tụ lâu ngày sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể dùng móc câu thông tắc để lấy các vật cản ra ngoài. Sau đó dùng baking soda kết hợp với giấm hoặc chanh rồi đổ trực tiếp xuống đường ống. Đợi khoảng 20 phút rồi xả sạch lại với nước để kiểm tra.

su-dung-moc-cau-thong-tac
Sử dụng móc câu thông tắc để làm giảm mùi hôi cống

10. Cách khử mùi hôi của cống bằng túi thơm hoặc bã cafe

Để khắc phục mùi hôi của cống thoát nước, các bạn có thể dùng bã cafe hoặc túi thơm:

Chuẩn bị một túi vải mỏng và đổ bột cafe vào trong đó, sau đó treo tại nhà vệ sinh. Khoảng sau 1 đêm là mùi hôi thối trong nhà vệ sinh sẽ bị bột cafe hút hết và làn toả mùi hương của nó ra ngoài.
Khi pha cafe uống xong, phần bã còn lại bạn có thể sử dụng để khử mùi cũng rất tốt. Bã cafe còn có khả năng hút mùi và lan toả mùi hương tốt hơn cả bột nguyên chất mới vì chúng đã qua sơ chế với nước ấm.

ba-ca-phe-la-nguyen-lieu-tuyet-voi-trong-cong-cuoc-khu-mui-hoi
Khử mùi hôi cống thoát nước bằng bã cà phê

11. Cách khử mùi nhà vệ sinh tự nhiên bằng vỏ trái cây

Nếu bạn thích những mùi hương từ trái cây như: chanh, cam, quýt, xoài, bưởi,… thì bạn có thể sử dụng những vỏ trái cây đó để khử mùi nhà vệ sinh của bạn. Chỉ cần một ít vỏ, bạn đặt chúng khắp xung quanh nhà vệ sinh và chỉ cần sau một đêm là mùi hôi nhà vệ sinh sẽ được khử hết.

khu-mui-hoi-cong-thoat-nuoc-bang-vo-trai-cay
Khử mùi hôi cống thoát nước bằng vỏ trái cây

Trên đây là những cách đơn giản để giảm mùi hôi cống thoát nước mà chúng tôi cung cấp.

Tuy nhiên, những cách trên cũng chỉ mang lại hiệu quả nếu như mùi hôi nhà vệ sinh không xuất phát từ những nguyên nhân nặng hay phức tạp khác. Nhớ rằng, để duy trì hệ thống cống thoát nước sạch và không có mùi hôi, bạn nên thường xuyên thực hiện việc làm sạch và bảo dưỡng đường ống thoát nước. Nhớ luôn tuân theo hướng dẫn an toàn khi làm việc với các chất hóa học và chất tẩy rửa. Nếu mùi hôi vẫn không được giảm đi sau khi thử những cách trên, bạn nên xem xét liên hệ với một dịch vụ chuyên nghiệp như Công ty Môi trường Xanh để xử lý tình trạng tắc nghẽn hoặc mùi hôi nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: 5 cách khử mùi hôi bể phốt hiệu quả 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *