10 Cách khử mùi hôi cống thoát nước

Mùi nhà vệ sinh gây cản trở sinh hoạt và cả sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bình Phát mách bạn cách khử mùi hôi cống thoát nước trong nhà vệ sinh sau đây:

Bạn đã dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn có mùi hôi khó chịu? Bình Phát sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý mùi hôi cống thoát nước nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân gây mùi hôi cống trong nhà vệ sinh

Mùi hôi từ cống thoát nước

Những cặn bẩn do quá trình tắm rửa tích tụ sẽ làm tắc nghẽn cống gây mùi hôi và làm nước thoát chậm. Điều này, bạn có thể tự làm thay vì gọi thợ sửa ống nước. Tuy nhiên, làm sạch cặn bẩn bên trong cống là một công việc khá khó khăn, vì vậy hãy gọi thợ sửa cống chuyên nghiệp để tránh việc lấm bẩn.

Bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp nước đun sôi và giấm trắng từ từ đổ nước xuống cống. Sau đó, bạn cần đổ từ một đến hai cốc baking soda và để nguyên khoảng 2 tiếng. Bước thứ ba là đổ nước sôi vào miệng cống thêm một lần nữa. Cuối cùng, sử dụng bàn chải cũ để chà rửa và loại bỏ thức ăn thừa còn bám lại bên trên miệng cống, xã nước chảy kiểm tra.

Khuyên bạn mỗi tuần một lần sử dụng baking soda và giấm để tránh mùi hôi cống.

P-trap bị khô

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi hôi trong phòng tắm là do P-trap. Bộ phận P-trap là một đường ống hình chữ U nằm phía dưới bồn rửa. Thông thường, luôn có một lượng nhỏ nước trong bẫy P-trap, ngăn không cho khí hôi từ ống thoát ra ngoài phòng tắm.

Tuy nhiên, nếu một số vòi nước trong nhà bạn bị khô do bạn không sử dụng chúng thường xuyên, thì P-trap sẽ bị khô theo thời gian. Do đó, lượng nước cần thiết trong P-trap không còn khiến cho hàng rào ngăn chặn sự phát tán của các loại khí có mùi biến mất.

Để nước trở lại và tồn đọng trong P-trap, hãy mở vòi và để nước chảy trong khoảng 10 phút. Để đề phòng đường ống bị tắc nghẽn, bạn có thể đổ một ít baking soda xuống miệng cống. Nếu mùi cống vẫn còn bạn nên gọi thợ sửa ống nước uy tín để nhận hỗ trợ. Thợ thông tắc giúp bạn khử mùi hôi cống thoát nước trong nhà vệ sinh một cách triệt để.

2. Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chung cư cao tầng hiệu quả

2.1 Túi nước

Để thực hiện, bạn chỉ cần dùng một chiếc túi nilon, cho đầy nước vào và cột chặt lại. Sau đó, bạn đặt túi nước lên miệng cống thoát nước. Sau khoảng 1-2 ngày, tình trạng bốc mùi trong nhà vệ sinh sẽ được cải thiện.

Cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh đơn giản bằng túi nước
Cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh đơn giản bằng túi nước

2.2 Bã cafe hoặc túi thơm

Để giảm mùi hôi tạm thời, bạn dùng bã cafe hoặc túi thơm để treo trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, việc dùng túi trà, than củi khô cũng khá đơn giản.

Túi thơm Cà Phê để khử mùi hôi cống thoát nước
Túi thơm Cà Phê để khử mùi hôi cống thoát nước

2.3 Sản phẩm khử mùi

Một biện pháp nhanh chóng và mang tính tạm thời nữa chính là dùng các sản phẩm khử mùi. Bạn có thể dùng sáp thơm nhà vệ sinh hay nước hoa hay xịt thơm để xử lý mùi.

Dùng sáp thơm để khử mùi nhà vệ sinh
Dùng sáp thơm để khử mùi nhà vệ sinh

2.4 Bột baking soda và giấm ăn

Đây là cách khử mùi nhà vệ sinh khá hiệu quả. Sử dụng được cho đường ống bị hôi lâu ngày. Cách sử dụng theo hương dẫn trên.

Sử dụng baking soda và giấm để khử mùi hôi cống toát nước nhà vệ sinh
Sử dụng baking soda và giấm để khử mùi hôi cống toát nước nhà vệ sinh

2.5 Bột thông cống

Đối với trường hợp cống thoát nước chảy chậm, bị tắc nhẹ, bạn có thể dùng bột thông cống. Chú ý chọn loại bột thông cống không gây nguy hại đến sức khỏe, môi trường.

Cách thực hiện: Bạn đổ bột thông cống trực tiếp xuống ống cống. Để yên hỗn hợp từ 8 – 12 tiếng cho phân rã cặn bã rồi xả lại nước sạch.

Dùng bột thông tắc để khử mùi, chống hôi nhà vệ sinh hiệu quả
Dùng bột thông tắc để khử mùi, chống hôi nhà vệ sinh hiệu quả

2.6 Móc câu thông tắc

Đối với các đường ống thoát nước tắc nghẽn do tóc, dùng móc câu là phương án hữu hiệu. Bạn cho thêm nước rửa chén, baking soda, giấm ăn với nước nóng đổ trực tiếp xuống đường ống.

Sử dụng móc câu thông tắc đơn giản hiệu quả
Sử dụng móc câu thông tắc đơn giản hiệu quả

 

2.8 Thiết bị khử mùi hôi nước thải nhà vệ sinh

Phần đường ống bên dưới bồn rửa thường chứa bộ phận P-trap có dạng uốn cong hình chữ U với công dụng giữ lại chất lỏng và giúp ngăn mùi cống thoát vào phòng tắm của bạn. Đôi khi, lượng nước chứa trong bộ phận P-trap này bị bay hơi, khiến rào cản ngăn mùi của P-trap không thể hoạt động, tạo điều kiện cho mùi hôi bốc lên, gây ra mùi khó chịu trong phòng tắm.

Để khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh này, hãy đổ một lít nước xuống tất cả các đường ống thoát nước trong phòng tắm của bạn. Làm như vậy sẽ làm đầy bộ phận P-trap bằng một lượng nước nhỏ và giúp cho bộ phận này có thể tiếp tục ngăn mùi hôi hiệu quả.

Khi đổ nước để làm đầy P-trap, bạn ​​sẽ nghe thấy âm thanh “ục ục”. Đây là một loại âm thanh điển hình khi khi đổ nước vào ống cống nên bạn không cần phải lo lắng về nó.

2.9 Khử mùi nhà vệ sinh bằng giấm trắng và thuốc tẩy

Nếu phòng tắm của bạn có mùi trứng thối như ở các cống rãnh, thì phải xử lý nó ngay lập tức. Một nhà vệ sinh bốc mùi hôi như mùi trứng thối là do loại khí Hydrogen Sulfide. Vi khuẩn phát triển mạnh trong cống rãnh và đường ống thoát nước thường thải ra khí có mùi này, và điều quan trọng là phải khử trùng đường ống để loại bỏ nó.

Chất khử trùng thoát nước nhà vệ sinh:

  • Giấm trắng
  • Thuốc tẩy Clo
Khử mùi hôi cống thoát nước bằng giấm và thuốc tẩy
Khử mùi hôi cống thoát nước bằng giấm và thuốc tẩy

Đổ giấm trắng xuống chỗ uốn cong chữ s trong bồn cầu để vô hiệu hóa và loại bỏ vi khuẩn. Nếu bạn không có giấm, hãy dùng thuốc tẩy Clo. Nếu mùi hôi vẫn còn, vấn đề có thể là do hệ thống thoát nước bị lỗi và cần phải có thợ sửa ống nước.

2.10 Sử dụng chanh và baking soda

Khi phòng tắm có mùi khai khó chịu, sử dụng phương pháp này cho hiệu quả bất ngờ.

Chất tẩy rửa bồn cầu:

  • 1/2 cốc nước chanh
  • 1/2 cốc muối nở (baking soda)

Đổ nước chanh vào bồn cầu và thêm baking soda. Để hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau trong bồn cầu khoảng 10 phút, để chúng tác động và loại bỏ cặn bẩn có mùi. Xả chất tẩy rửa xuống cống để rửa sạch vi khuẩn trong đường ống.

Khử mùi hôi cống thoát nước bằng chanh và baking soda
Khử mùi hôi cống thoát nước bằng chanh và baking soda

Thông tắc bồn cầu bằng baking soda và nước cốt chanh cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ tắc nghẽn bồn cầu đồng thời mang lại hương thơm tươi mát trong nhà vệ sinh. Giấm trắng là một chất thay thế lý tưởng cho nước chanh khi bạn không có sẵn.

Trên đây là các cách khử mùi nhà vệ sinh một cách đơn giản nhất. Nếu vẫn không hiệu quả, bạn nên tìm đến các đơn vị thông  tắc cống chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Click ngay: Thông tắc bồn rửa chén Gia Lai 

Click ngay: Sửa bồn cầu bị rỉ nước 

Click ngay: 5 cách thông tắc bồn cầu bằng nước nóng hiệu quả 

Click ngay: Xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *